Home » Tư vấn sức khỏe » TOP 14 thực phẩm gây suy giảm chức năng gan, ĐỌC NGAY ĐỂ BIẾT

TOP 14 thực phẩm gây suy giảm chức năng gan, ĐỌC NGAY ĐỂ BIẾT

15/06/2022

Có thể bạn chưa biết, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe gan. Vì vậy, bên cạnh những thực phẩm tốt cho gan, độc giả cũng cần lưu ý thực phẩm gây suy giảm chức năng gan. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này.

1. Vì sao nên chú ý thực phẩm gây suy giảm chức năng gan?

Gan được ví như “nhà máy chuyển hóa” thực hiện chức năng chuyển hóa, tổng hợp và giải độc cơ thể. Theo đó, thức ăn khi vào cơ thể sẽ được hấp thu và chuyển qua gan để loại bỏ những độc tố, tác nhân gây hại. Nếu cơ thể thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất độc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Lâu dần gây ra tổn thương gan và có nguy cơ suy giảm chức năng gan. Vì vậy, bạn đọc cần tránh những thực phẩm không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan.

thực phẩm gây suy giảm chức năng gan

2. Top 14 thực phẩm gây suy giảm chức năng gan, HẠN CHẾ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE

2.1. Măng tươi

Măng tươi là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là nam giới hay nhậu nhẹt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không biết cách chế biến và sử dụng.

Theo nhiều nghiên cứu, măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1 kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của enzyme đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN) – chất độc không tốt cho sức khỏe. Dung nạp măng tươi quá nhiều có nguy cơ gây tổn thương gan, ảnh hưởng đến sức khỏe gan mật.

Ăn măng tươi không cẩn thận có thể gây ngộ độc, tử vong
Ăn măng tươi không cẩn thận có thể gây ngộ độc, tử vong

2.2. Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

Các thực phẩm chiên rán từ lâu đã được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế, bởi chúng gây hại cho sức khỏe. Điển hình như làm tăng cholesterol trong máu, béo phì, tiểu đường, tim mạch…

Ngoài ra, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ cũng tác động trực tiếp đến gan, việc dung nạp dầu mỡ quá nhiều sẽ khiến cho quá trình chuyển hóa mỡ ở gan bị quá tải, mỡ không chuyển hóa hết tích tụ ở gan, lâu dần sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

2.3. Thức ăn nhanh thêm gánh nặng cho gan

Thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn có chứa nhiều chất béo, muối hoặc đồ ngọt nhân tạo. Dung nạp quá nhiều đồ ăn này sẽ tăng áp lực cho gan, thận, gây hại cho gan, lâu dần còn làm tổn thương gan.

2.4. Thực phẩm bị nấm mốc

Trong các thực phẩm bị mốc có chứa chất aflatoxin được hình thành trong quá trình xuất hiện mốc ở các thực phẩm như lạc, đậu tương, ngô, gạo…

Các đồ ăn bị mốc khi đưa vào cơ thể có thể gây thoái hóa hoặc hoại tử tế bào gan và làm tổn thương gan. Vì vậy, thực phẩm bị nấm mốc được liệt kê vào danh sách thực phẩm gây suy giảm chức năng gan, tuyệt đối không nên ăn.

Thực phẩm nấm mốc không tốt cho sức khỏe, nhất là gan
Thực phẩm nấm mốc không tốt cho sức khỏe, nhất là gan

2.5. Dưa cà muối chua – thực phẩm gây suy giảm chức năng gan

Dưa cà muối là món ăn yêu thích của nhiều người nhờ hương vị đặc trưng, vị chua kích thích vị giác. Tuy nhiên, trong dưa cà muối có lượng muối tương đối cao và đặc biệt là nitrite – chất gây ung thư hàng đầu được WHO cảnh báo.

Việc sử dụng dưa muối trong thời gian dài có thể tăng thêm gánh nặng cho gan, khiến cơ thể thiếu vitamin, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tạo sỏi và có nguy cơ gây ung thư gan. Vì vậy, nên hạn chế thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe gia đình.

2.6. Hạt dưa

Hạt dưa là món ăn không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết cổ truyền. Rất nhiều người cũng thích ăn hạt dưa vì vị béo ngậy, bùi miệng. Tuy nhiên, trong hạt dưa có chứa axit béo không bão hòa, tiêu thụ nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo dẫn tới rối loạn chuyển hóa. Chất béo tích tụ ở gan ảnh hưởng đến chức năng gan và là một trong những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích bạn nên hạn chế ăn hạt dưa, nếu ăn nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và lượng sử dụng.

2.7. Rượu bia

Rượu bia khi vào cơ thể chỉ có khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua nước tiểu, mồ hôi, khí thở, 90% còn lại được xử lý qua gan. Cồn được tế bào gan xử lý, khử độc trước khi đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, khả năng khử độc của gan cũng chỉ có hạn, khoảng 2 đơn vị cồn/ngày. Nếu dung nạp quá nhiều cồn vào cơ thể đòi hỏi gan phải mất nhiều thời gian để xử lý. Cồn tích tụ trong gan lâu dần sẽ khiến gan bị đầu độc, làm tăng men gan và có nguy cơ bị viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan
Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan

2.8. Thuốc lá làm tổn thương gan

Nghiên cứu đã chỉ ra, khi hút thuốc lá nồng độ nicotin tăng rất cao trong máu. Nicotin đi qua gan sẽ được giải độc ở gan, tạo cho gan áp lực rất lớn. Mặt khác, hút thuốc lá còn gây tổn thương tế bào gan, khiến xơ gan tiến triển mạnh hơn.

Do đó, để bảo vệ lá phổi và sức khỏe gan, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá ngay hôm nay. Đặc biệt, những người đang mắc các bệnh viêm gan mạn tính.

2.9. Thịt nướng

Thịt nướng là món ăn thơm ngon vì có nhiều gia vị, kích thích vị giác. Tuy nhiên, chúng cũng được liệt kê vào nhóm thực phẩm không tốt cho gan.

Trong quá trình chế biến thịt nướng thông qua việc nướng trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ biến đổi thành phần, sinh ra chất không tốt cho gan. Ngoài ra, thịt nướng thường chứa nhiều chất béo, cộng thêm gia vị, phụ gia và lượng muối lớn sẽ tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.

2.10. Các loại thịt đỏ gây quá tải cho gan

Thịt đỏ chứa nhiều protein là thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn uống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn. Vì thế, để có một lá gan khỏe mạnh, hoạt động tốt hãy hạn chế ăn thịt đỏ, đặc biệt là những người gặp vấn đề về gan.

2.11. Đồ ăn cay, nóng

Đồ ăn cay, nóng được xem là chất xúc tác kích thích chúng ta ăn ngon miệng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng những thực phẩm này, bởi đồ cay nóng không chỉ gây mụn nhọt mà còn dẫn đến tình trạng nóng gan, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan.

Đặc biệt, với những người mắc bệnh lý về gan, mức độ sử dụng đồ ăn cay nóng không phải chỉ hạn chế mà cần tuyệt đối kiêng cữ.

Lạm dụng nhiều đồ ăn cay nóng có thể gây nóng gan
Lạm dụng nhiều đồ ăn cay nóng có thể gây nóng gan

2.12. Đồ ăn chứa nhiều đường, ngọt

Thực phẩm này có đặc điểm chung là chứa hàm lượng đường lớn ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người dung nạp nhiều nước ngọt, mứt, trái cây khô, bánh kẹo… có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, viêm gan, gan nhiễm mỡ…

2.13. Muối gây quá tải cho gan

Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng nhiều chúng sẽ gây phản tác dụng cho sức khỏe.

Những nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống nhiều muối gây ra gánh nặng cho gan, lâu dần sẽ làm tổn thương gan. Chưa kể, lượng muối quá lớn cũng liên quan tới huyết áp và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim, đột quỵ.

2.14. Thực phẩm tái sống

Thường xuyên ăn thực phẩm sống như rau sống, gỏi cá, nem chua thịt sống, uống nước lã… không chú ý vệ sinh, gan rất dễ bị tổn thương, tăng nguy cơ bị bệnh sán lá gan.

Ăn thực phẩm tươi sống có nguy cơ bị sán lá gan
Ăn thực phẩm tươi sống có nguy cơ bị sán lá gan

3. Lưu ý từ chuyên gia

Để bảo vệ sức khỏe lá gan, bên cạnh những thực phẩm nên hạn chế ở trên, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.
  • Duy trì cân nặng hợp lý, thực hiện giảm cân nếu thừa cân, béo phì.
  • Tiêm phòng viêm gan A, B đầy đủ.
  • Luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút/ngày, có thể đi bộ, chạy, bơi lội, đánh cầu…
  • Tránh tâm lý căng thẳng, stress kéo dài và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.
  • Bổ sung thêm các sản phẩm thảo dược hỗ trợ tăng cường chức năng gan, bổ gan, giải độc gan để bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
  • Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tái khám đúng lịch hẹn để phòng ngừa và kiểm soát sức khỏe tốt nhất.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin về top các thực phẩm gây suy giảm chức năng gan nếu lạm dụng. Hạn chế những thực phẩm này không chỉ bảo vệ sức khỏe gan mà còn bảo vệ chính sức khỏe của bạn. Đừng quên bổ sung thêm sản phẩm thảo dược hỗ trợ bổ gan, tăng cường chức năng gan, giải độc gan để có lá gan khỏe mạnh. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc nào vui lòng liên hệ hotline 0343 44 66 99 để được hỗ trợ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bộ 4 tinh chất thảo dược quý hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ gan

Gan là cơ quan chính trong cơ thể chịu trách nhiệm lọc và đào thải độc tố. Tuy nhiên, do…

Top 7 câu hỏi về giải độc gan NHẤT ĐỊNH phải đọc để hạn chế biến chứng

Chức năng thải độc gan bị quá tải sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của…

Nóng gan, mẩn ngứa do dùng thuốc Tây – khắc phục ngay kẻo muộn!

 Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong hoạt động chuyển hóa thuốc và đào thải độc tố. Vì…

{Thắc mắc} Bị men gan cao có uống TPBVSK Bổ gan Tâm Bình được không?

Hỏi: “Vì tính chất công việc thường xuyên tiếp khách nên tôi uống nhiều bia, rượu. Cũng vì thế mà…

Nóng gan nổi mụn: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Nóng gan nổi mụn là một tình trạng khá phổ biến hiện nay và đang ngày càng trở thành nỗi…

{Giải đáp} TOP 10 câu hỏi thường gặp về Bổ gan Tâm Bình

Với ưu điểm an toàn, hiệu quả, chất lượng, Bổ gan Tâm Bình là sản phẩm đang được người dân…

0343446699
popupn Background