Top 16 thực phẩm bổ gan nên có trong thực đơn
16/06/2022
Tìm hiểu thông tin về những thực phẩm bổ gan là nhu cầu của nhiều người với mong muốn duy trì “sức khỏe” của gan. Bởi việc sử dụng các loại thực phẩm này sẽ thúc đẩy quá trình hồi phục của gan bị tổn thương, hỗ trợ tốt cho chức năng của gan. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.
1. Tại sao nên lựa chọn thực phẩm bổ gan?
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể khi đảm nhiệm tới hơn 500 chức năng khác nhau. Gan góp phần tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, lọc thải chất độc và dự trữ năng lượng. Việc duy trì sự “khỏe mạnh” của gan là thiết yếu. Một trong những cách giúp bạn đạt được điều này là lựa chọn những thực phẩm giúp bổ gan. Chúng sẽ mang lại những lợi ích như:
– Chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cần thiết cho sự sản sinh, hoạt động và tái tạo của tế bào gan.
– Chứa enzyme giúp hỗ trợ giải độc cùng chất chống oxy hóa cao. Từ đó giúp chống lại các tác nhân gây hại cho gan đồng thời thúc đẩy quá trình tự làm lành tổn thương nếu có tại gan.
– Hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị viêm gan, xơ gan…
– Phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về gan.
Vậy ăn thực phẩm gì tốt cho gan? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.
2. Top 16 thực phẩm bổ gan
Việc lựa chọn loại thực phẩm nào bổ gan chắc hẳn sẽ làm khó không ít người. Nếu bạn cũng đang có mối bận tâm này, đừng lo lắng, những đồ ăn, thức uống sau sẽ là gợi ý dành cho bạn.
2.1. Cá béo – Loại thực phẩm tốt cho gan
Một trong các thực phẩm bổ gan thận đầu tiên phải kể tới là cá béo. Loại cá này chứa lượng lớn chất béo lành mạnh omega-3. Nó có khả năng hỗ trợ giảm bớt tình trạng gan nhiễm mỡ, giảm lượng triglyceride tích tụ trong gan. Nó đặc biệt phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ do rượu hoặc không do rượu. Theo chuyên gia, bạn nên ăn ít nhất 2 bữa cá béo/tuần.
2.2. Yến mạch – Giảm mỡ trong gan
Yến mạch chứa nhiều chất xơ, thường là một trong những lựa chọn trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường và người có nhu cầu giảm cân. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng beta-glucans trong yến mạch còn giúp chống viêm, giảm mỡ trong gan, bảo vệ gan. Để đạt hiệu quả tốt nhất nên dùng yến mạch nguyên hạt, yến mạch thô thay vì bột yến mạch.
2.3. Quả hạch – Ngăn ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ
Quả hạch như: Quả óc chó, hạnh nhân, macca… dồi dào chất béo lành mạnh, vitamin E… Chúng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, hỗ trợ hạ men gan.
2.4. Rau họ cải – Tăng khả năng giải độc của gan
Bông cải xanh, cải xanh, cải xoăn… không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn chứa những hợp chất thực vật hữu ích. Chúng giúp tăng khả năng giải độc của gan, ngăn ngừa lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan. Trong đó quercetin trong rau họ cải giúp thải trừ độc tố trong gan.
2.5. Măng tây – Bảo vệ gan trước các yếu tố gây hại
Măng tây chứa vitamin A, E, C, K, canxi, magie, phốt pho… Nó giúp giảm quá trình oxy hóa trong gan, bảo vệ gan trước sự tấn công của các yếu tố gây hại.
2.6. Cà rốt – Phù hợp cho người bị gan nhiễm mỡ
Trong cà rốt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ. Cà rốt có thể làm giảm lượng chất béo trung tính và axit béo không bão hòa đơn trong gan. Nó cũng hỗ trợ gan chống lại các tác nhân gây bệnh.
2.7. Cà chua – Bảo vệ tế bào gan
Cà chua là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Từ đó nó giúp giảm viêm, ngừa tổn thương gan. Đồng thời cà chua cũng chứa những vitamin giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
2.8. Củ dền giải độc gan
Nước ép củ dền cung cấp nitrat, betalain và giúp tăng sinh enzyme giải độc tự nhiên trong gan. Nó cũng hỗ trợ làm giảm tổn thương gan.
2.9. Tỏi có lợi cho gan
Một số loại thảo mộc, gia vị giúp gia tăng hương vị cho món ăn đồng thời cũng rất tốt cho gan. Việc thêm chúng vào món ăn còn góp phần giúp cắt giảm lượng muối trong quá trình nấu nướng của bạn. Tỏi chứa chất chống viêm giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong gan. Bên cạnh đó, nó cũng giúp giảm tình trạng tích tụ lượng mỡ dư thừa trong gan ở người bị gan nhiễm mỡ không do rượu.
2.10. Quả mọng – Thực phẩm bổ dưỡng cho gan
Trong các loại quả mọng như việt quất, nam việt quất, quả mâm xôi… chứa anthocyanins, polyphenol. Đây là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan. Nó cũng có thể làm chậm quá trình tổn thương, xơ hóa của các mô sẹo ở gan.
2.11. Bưởi phòng chống gan nhiễm mỡ do rượu
Ngoài quả mọng, một số loại trái cây khác cũng đem tới nhiều lợi ích cho gan, trong đó có bưởi. Nó chứa Naringin, Naringenin là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào gan, giảm viêm. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, các chất này có khả năng phòng chống gan nhiễm mỡ do rượu.
Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc. Có thể kể đến như: Statin, thuốc trị cao huyết áp, thuốc kháng histamin, Corticosteroid… Do đó, hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ xem liệu có nên dùng bưởi hay không.
2.12. Quả bơ giúp chống viêm
Vitamin E, C, glutathione trong bơ giúp bảo vệ tế bào gan. Bên cạnh đó vitamin E và K trong loại quả này cũng giúp chống viêm, giảm cholesterol trong cơ thể.
2.13. Táo – Thực phẩm bổ thận mát gan
Nhắc tới những thực phẩm có lợi cho gan không thể quên táo. Nó có khả năng điều chỉnh nồng độ pH, ngăn ngừa viêm nhiễm. Đồng thời nó giúp lợi tiểu, làm sạch thận.
2.14. Dầu ô liu bổ gan
Loại dầu này thường được biết đến là tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn rất tốt cho gan khi hỗ trợ giảm tích tụ mỡ trong gan, góp phần đưa chỉ số men gan về mức bình thường. Tuy nhiên loại dầu này không thích hợp để chế biến món ăn ở nhiệt độ cao.
2.15. Trà xanh – Hạ men gan
Song song với những loại đồ ăn có lợi cho gan, bạn cũng có thể lựa chọn các thức uống bổ gan mát gan. Ngoài việc uống đủ lượng nước lọc cần thiết, bạn có thể bổ sung trà xanh.
Chất chống oxy hóa catechin trong trà xanh có thể giúp hạ men gan, giảm tích tụ chất béo trong gan. Một nghiên cứu cho thấy, những người uống trà xanh có nguy cơ bị ung thư gan ít hơn những người khác. Tuy nhiên, không nên sử dụng với lượng nhiều và trà đặc vì nó có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ.
2.16. Cà phê – Giảm nguy cơ bị xơ gan
Cà phê được cho là có khả năng ức chế quá trình tích tụ chất béo trong gan, giảm viêm, tăng khả năng chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể giảm nguy cơ bị xơ gan, giảm biến chứng đối với người bị bệnh gan mạn tính.
3. Lưu ý từ chuyên gia
Để quá trình sử dụng những loại thực phẩm bổ gan đảm bảo hiệu quả, hợp lý, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau.
– Tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng về những thực phẩm có lợi cho gan.
– Cân đối thành phần dinh dưỡng trong từng bữa ăn. Không quá lạm dụng bất kỳ thực phẩm nào.
– Sử dụng các nguyên liệu trên để chế biến thành các món ăn bổ gan giải độc một cách đa dạng. Nó sẽ kích thích vị giác giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.
– Ưu tiên chế biến món ăn dưới dạng hấp, luộc, nấu. Hạn chế chiên, xào thực phẩm.
– Hạn chế thực phẩm khiến gan bị quá tải, đẩy nhanh quá trình tổn thương gan. Đó là: Thực phẩm nhiều dầu mỡ, giàu tinh bột, thức ăn chứa nhiều đường, muối… Bạn cũng nên hạn chế uống rượu bia.
– Lưu ý là đối với trà xanh và cà phê bạn không nên uống quá đặc và không nên uống trước khi đi ngủ.
– Giữ cân nặng ở mức cho phép. Nếu thừa cân hãy giảm cân một cách khoa học, bao gồm cả việc áp dụng chế độ ăn kiêng theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.
– Khám sức khỏe định kỳ.
Hy vọng những thông tin trong bài là gợi ý thú vị để bạn xây dựng thực đơn lành mạnh cho sức khỏe nói chung và gan nói riêng. Song song với chế độ dinh dưỡng bạn nên duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, tâm lý thoải mái, rèn luyện thể thao đều đặn để hỗ trợ tốt cho hoạt động của gan.